กระท่อมไม้ไผ่

   ไม้ไผ่... เป็นต้นไม้สารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้งานกันมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่อดีต ไม่ว่าจะใช้สร้างบ้านเรือน ทำรั้ว หรือสานถักเป็นเครื่องใช้ รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับจับปลา เป็นต้น ทำให้ไม้ไผ่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันการนำไม้ไผ่มาใช้ในชีวิตประจำวันจะถูกลดบทบาทความสำคัญให้น้อยลง แต่ไม้ไผ่ก็ยังคงถูกนำมาแปรรูปใช้ทำเป็น “เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่” ที่มีความสวยงาม และยังได้รับความนิยมจากทั้งคนไทย รวมไปถึงชาวต่างประเทศอย่างมากเลยทีเดียว
    - บ้านกระท่อมไม้ไผ่ ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของชาวสยาม มาแต่สมัยโบราณ ซึ่งวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ในประเทศเกี่ยวข้องกับอาชีพทำการเกษตร เราจึงมักจะคุ้นเคยกับบ้านไม้ไผ่หลังเล็กๆ ที่ปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนาบ้านไม้ไผ่สรรพคุณ / ประโยชน์

   1. การคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและปราศจากมลภาวะ: ใช้ไม้ไผ่ธรรมชาติซึ่งเป็นทรัพยากรทดแทน มีเวลาในการผลิตวัสดุที่สั้นไม่มีมลภาวะทางเคมีและเฟอร์นิเจอร์เพื่อการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์
   2. พื้นผิวธรรมชาติ: ไม้ไผ่มีเนื้อธรรมชาติของตัวเองที่ไม่ซ้ำกันเนื้อสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเสมอให้ชนิดของไม้ไผ่ที่เรียบง่ายและสง่างาม, เย็บปะติดปะตื่นกันลักษณะสวยงามมีชื่อเสียงไม่ดัด
   3. สามารถดูดซับเหงื่อในช่วงฤดูร้อนและยังสามารถให้ความอบอุ่นแก่ผู้คนในช่วงฤดูหนาว
   4. การป้องกันสายตาสั้น: เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ยังสามารถดูดซับแสงอัลตราไวโอเลตใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ที่
   5. การผลิตไม้ไผ่แบบบูรณาการผ่านการบำบัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ การปิดผนึกที่ดีมีประสิทธิภาพสามารถป้องกันแมลงและโรคราน้ำค้าง
   6. รูปร่างที่เรียบง่ายและชัดเจนเส้นจะยืดอย่างราบรื่น การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่แบบใหม่ของไม้ไผ่สามารถผสานกับการออกแบบสถาปัตยกรรมจำนวนผู้เข้าชม 9567 คน
©2022 กลุ่มวิจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการพัฒนาชุมชน (IT4CD) All Rights Reserved. ติดต่อ orasa.t@nrsu.ac.th